Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM ĐÓN NHỮNG TÍN HIỆU KHẢ QUAN ĐẦU NĂM 2024

NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM ĐÓN NHỮNG TÍN HIỆU KHẢ QUAN ĐẦU NĂM 2024

24.02.2024

Ngành dệt may Việt Nam, sau một năm 2023 đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đã có những bước phục hồi và hướng tới những mục tiêu mới trong năm 2024. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), ngành dệt may đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD trong năm 2024, tăng 9,2% so với năm 2023.

 

Một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy ngành dệt may là sự hồi phục của thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Theo VITAS, trong năm 2023, xuất khẩu dệt may sang Hoa Kỳ đạt 15,5 tỷ USD, tăng 11,5% so với năm 2022, chiếm 39,7% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Xuất khẩu dệt may sang Liên minh châu Âu đạt 4,65 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2022, chiếm 11,9% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam.

 

Ngoài ra, ngành dệt may cũng tận dụng được những lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Theo VITAS, trong năm 2023, xuất khẩu dệt may sang các nước thành viên CPTPP đạt 5,9 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm 2022, chiếm 15,1% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Xuất khẩu dệt may sang các nước thành viên EVFTA đạt 5,3 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2022, chiếm 13,6% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam.

 

Để duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu, ngành dệt may cũng đã nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng. Một trong những sự kiện quan trọng của ngành dệt may đầu năm 2024 là Triển lãm Quốc tế ngành dệt may và Công nghệ dệt Việt Nam (VIATT) 2024, diễn ra từ ngày 28/2-1/3/2024 tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM. Triển lãm dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 400 nhà trưng bày đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ, giới thiệu các ngành hàng như vải may mặc, len, sợi, hàng may mặc và sản phẩm dệt dân dụng cũng như hàng dệt kỹ thuật và sản phẩm không dệt³. Triển lãm là cơ hội để các doanh nghiệp dệt may Việt Nam gặp gỡ, kết nối và tìm kiếm đơn hàng từ các khách hàng quốc tế.

 

Bên cạnh đó, ngành dệt may cũng đang chú trọng đến việc chuyển đổi sản xuất xanh, phát triển bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) và định hướng thiết kế về năng lượng và môi trường (LEED) của các thị trường nhập khẩu lớn. Theo Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang, ngành dệt may Việt Nam không thể sao chép cách làm, hay chiến đấu trực diện với các thương hiệu toàn cầu mà phải đi vào thị trường ngách, khác biệt. Một số doanh nghiệp dệt may đã áp dụng công nghệ cao, sử dụng nguyên liệu tái chế, sản xuất theo đơn đặt hàng, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

 

Với những nỗ lực và sáng tạo của ngành dệt may, hy vọng năm 2024 sẽ là năm bứt phá, vươn lên của ngành dệt may Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Liên hệ

  • Liên hệ với chúng tôi trên:
  • Facebook
  • Youtube
  • Zalo

Công ty TNHH SXTMDV HARIFA - Chuyên sản xuất và kinh doanh các loại sợi xơ dài, xơ spandex chất lượng cao...