Tin tức

QUY TRÌNH THU HOẠCH VÀ KÉO SỢI COTTON

25.01.2024

Cotton là một trong những chất liệu vải phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Cotton được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như may mặc, thời trang, chăn ga gối, y tế, vệ sinh, vv. Cotton có nhiều ưu điểm như thấm hút mồ hôi tốt, thông thoáng, chống mài mòn, dễ nhuộm vải, an toàn cho da và không gây dị ứng. Tuy nhiên, để có được những sản phẩm từ cotton, cần phải trải qua một quy trình sản xuất sợi khá phức tạp và công phu. Quy trình sản thu hoạch và kéo sợi cotton bao gồm những bước chính sau đây:

Thu hoạch bông

Bông là nguyên liệu chính để sản xuất sợi cotton. Bông là phần bông trắng mềm mịn bao quanh hạt của cây bông. Bông được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng chủ yếu là ở các vùng khí hậu nóng và ẩm. Bông được thu hoạch bằng cách cắt hoặc hái những quả bông đã nở rộ trên cây. Thu hoạch bông thường được chia thành ba đợt:

  • Đợt 1: Thu hoạch vào thời điểm cây bông xuất hiện 5 - 6 quả bông nở rộ.
  • Đợt 2: Sau 1 - 15 ngày, lấy những quả bông ở phần thân giữa của cây.
  • Đợt 3: Là đợt cuối cùng, thu hoạch hết những quả bông đã nở ở phần ngọn cây.

Sau khi thu hoạch, bông sẽ được vận chuyển đến nhà máy để xử lý và kéo sợi.

Xử lý bông và kéo sợi

Tại nhà máy, bông sẽ được gỡ để chải và loại bỏ tạp chất, như hạt, vỏ, lá, cát, vv. Bông sau khi được làm sạch sẽ được trộn đều để tạo thành những búi bông rối. Những búi bông này sẽ được chải ra để tạo thành những búi bông nhỏ với những sợi bông có độ dài bằng nhau. Những sợi bông quá ngắn sẽ bị loại bỏ. Sau đó, bông sẽ được kéo thành sợi vải.

Hiện nay, có hai phương pháp kéo sợi phổ biến được sử dụng rộng rãi, đó là:

  • Phương pháp Rotor hay còn gọi hệ thống OE: Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất trong việc sản xuất các sản phẩm vải cotton. Phương pháp này tạo ra những sản phẩm có chất lượng trung bình hoặc thấp do độ dài sợi vải không đồng nhất và không được sắp xếp đồng đều. Quy trình sản xuất sợi theo phương pháp Rotor gồm những bước sau: Làm sạch bông, trộn bông, chải bông, chuyển tới máy kéo sợi. Tại đây, bông sẽ được kéo thành sợi và tuỳ theo yêu cầu của sản xuất mà độ dày, độ xoắn, trọng lượng và mức độ đồng nhất của sợi bông sẽ được xác định. Các sợi bông sẽ đi ra từ lỗ nhả sợi của máy và được quấn vào các suất chỉ.
  • Phương pháp Ring hay còn gọi hệ thống RS: Đây là phương pháp tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao hơn do độ dài sợi vải đồng nhất và được sắp xếp đồng đều. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao hơn và tốc độ sản xuất chậm hơn so với phương pháp Rotor. Quy trình sản xuất sợi theo phương pháp Ring gồm những bước sau: Làm sạch bông, trộn bông, chải bông, kéo bông, xoắn bông. Tại đây, bông sẽ được kéo thành sợi và được xoắn lại để tăng độ bền và độ đồng nhất. Các sợi bông sẽ được quấn vào các cuộn sợi.

Liên hệ

  • Liên hệ với chúng tôi trên:
  • Facebook
  • Youtube
  • Zalo

Công ty TNHH SXTMDV HARIFA - Chuyên sản xuất và kinh doanh các loại sợi xơ dài, xơ spandex chất lượng cao...