Tin tức

SỢI POLYESTER LÀ GÌ? VÀ ỨNG DỤNG CỦA SỢI POLYESTER

03.01.2024

Sợi polyester là một loại sợi tổng hợp được sản xuất từ các hợp chất hữu cơ. Nó được biết đến như một chất liệu đa năng với tính năng chống nhăn, độ bền cao, chịu được ánh sáng mặt trời và chống tia UV. Sợi polyester có nhiều ứng dụng trong đời sống, từ ngành thời trang, may mặc, đến ngành công nghiệp, vật liệu cách điện, đệm… Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sợi polyester là gì, cách sản xuất, đặc điểm và ứng dụng của nó.

 

SỢI POLYESTER LÀ GÌ?

Sợi polyester là một nhóm các polyme có chứa nhóm chức este trong mỗi mắt xích của mạch chính. Polyester là tên viết tắt của polyethylene terephthalate (PET), một loại polymer nhân tạo có nguồn gốc từ thân đá, dầu mỏ và ethylene. PET là polyme nhiệt dẻo phổ biến nhất trong họ polyester và là loại polyester thường được sử dụng để sản xuất sợi/

 

Sợi polyester có bốn dạng cơ bản là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill. Sợi filament là sợi liên tục, có độ dài không giới hạn, được sử dụng để dệt vải hoặc làm dây. Xơ là sợi ngắn, có độ dài từ vài milimét đến vài sentimét, được sử dụng để làm vải nỉ, bông, vải dệt kim, hoặc trộn với các loại sợi khác. Sợi thô là sợi có độ dày lớn, được sử dụng để làm dây thừng, dây cáp, dây buộc, hoặc làm lớp bọc cho các ống dẫn. Fiberfill là sợi có độ mềm cao, được sử dụng để làm đệm, gối, chăn, hoặc làm lớp lót cho quần áo.

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA SỢI POLYESTER

Sợi polyester có nhiều đặc điểm nổi bật, như:

 • Độ bền cao: Sợi polyester có lực chịu tải vô cùng lớn, không bị đứt, gãy, hay giãn khi bị kéo căng. Sợi polyester cũng chịu được ma sát, chống mài mòn và chống co rút tuyệt vời.
 • Chống nhăn: Sợi polyester có khả năng giữ lại nếp gấp và nếp gấp do nhiệt thiết lập, không bị nhàu, xù lông, hay chùng xuống khi giặt hoặc sấy. Sợi polyester cũng dễ giặt và là ủi, không cần ủi nhiều lần.
 • Chống nước: Sợi polyester có khả năng chống thấm nước tốt, không bị thấm ướt khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm. Sợi polyester cũng khô nhanh, không bị ẩm mốc, hay phát sinh mùi hôi.
 • Chống nắng: Sợi polyester có khả năng chống lại ánh sáng mặt trời và tia UV, không bị phai màu, hay bị hư hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sợi polyester cũng có độ bóng nhẹ, tạo cảm giác sang trọng và thanh lịch.
 • Chống bẩn: Sợi polyester có bề mặt trơn, không bám bụi, bẩn, hay các chất bẩn khác. Sợi polyester cũng chống được hầu hết các hóa chất, không bị ăn mòn, hay bị hỏng.
 • Chống vi khuẩn: Sợi polyester có khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, và các vi sinh vật gây hại khác. Sợi polyester cũng không gây kích ứng, dị ứng, hay mẫn cảm cho da.

Tuy nhiên, sợi polyester cũng có một số hạn chế, như:

 • Không thoáng khí: Sợi polyester không cho không khí lưu thông qua lại, gây cảm giác nóng bức và khó chịu khi mặc vào ngày hè hay khi vận động nhiều.
 • Không thân thiện với môi trường: Sợi polyester được sản xuất từ dầu mỏ, một nguồn tài nguyên không tái tạo được. Sợi polyester cũng khó phân hủy trong tự nhiên, gây ô nhiễm cho môi trường.

Vậy là bạn đã biết sợi polyester là gì và đặc điểm của sợi polyester rồi đấy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại sợi này và có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Liên hệ

 • Liên hệ với chúng tôi trên:
 • Facebook
 • Youtube
 • Zalo

Công ty TNHH SXTMDV HARIFA - Chuyên sản xuất và kinh doanh các loại sợi xơ dài, xơ spandex chất lượng cao...