Tin tức

SỢI SPANDEX VÀ ỨNG DỤNG TRONG TRANG PHỤC

23.11.2023

Bạn có biết sợi spandex là gì không? Đó là một loại sợi tổng hợp có độ đàn hồi cao, được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc. Sợi spandex có nhiều ưu điểm như co giãn tốt, bền, mềm mịn, không nhăn và không tích điện. Tuy nhiên, sợi spandex cũng có một số hạn chế như thấm hút kém và kém bền ở nhiệt độ cao. Trong bài viết này, Harifa sẽ giới thiệu với bạn về các ứng dụng của sợi spandex trong ngành dệt may.

KHÁI NIỆM SỢI SPANDEX

Sợi spandex được phát triển vào những năm 1950 để thay thế cho sợi cao su. Tên gọi spandex là một từ ghép từ expands, có nghĩa là kéo dãn. Sợi spandex còn được gọi bằng các tên khác nhau ở các nước khác nhau, như lycra, elastane, elastan hay elasthan. Sợi spandex được tạo ra từ một polyme tổng hợp có chứa ít nhất 85% polyurethane, một loại nhựa có độ bền cao. Sợi spandex có thể kéo dãn đến 500% so với chiều dài ban đầu và phục hồi nhanh chóng về hình dạng gốc. Sợi spandex có đường kính nhỏ, khoảng 10 đến 40 micromet, nên thường được dùng kết hợp với các loại sợi khác để tăng độ đàn hồi cho vải.

ỨNG DỤNG CỦA SỢI SPANDEX

Sợi spandex có nhiều ứng dụng trong ngành may mặc, đặc biệt là trong các loại trang phục có yêu cầu cao về độ co giãn và ôm sát cơ thể. Một số ứng dụng phổ biến của sợi spandex là:

Đồ bơi

Sợi spandex giúp đồ bơi có độ co giãn cao, ôm sát cơ thể, không bị xô lệch khi bơi lội. Sợi spandex cũng có khả năng chống nước và chống tia UV, bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Đồ bơi thường được làm từ vải spandex pha với nylon, polyester hay cotton.

Đồ lót

Sợi spandex giúp đồ lót có độ co giãn tốt, ôm sát cơ thể, tạo cảm giác thoải mái và tự tin. Sợi spandex cũng có khả năng thích ứng với nhiệt độ cơ thể, giữ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Đồ lót thường được làm từ vải spandex pha với cotton, modal hay microfiber.

Quần áo thể thao

Sợi spandex giúp quần áo thể thao có độ co giãn cao, ôm sát cơ thể, hỗ trợ cơ bắp và tăng hiệu suất vận động. Sợi spandex cũng có khả năng thấm hút mồ hôi, thoát nhiệt và chống vi khuẩn, giữ cho cơ thể luôn khô ráo và sạch sẽ. Quần áo thể thao thường được làm từ vải spandex pha với polyester, nylon hay cotton.

Skinny jeans

Sợi spandex giúp skinny jeans có độ co giãn tốt, ôm sát cơ thể, tôn dáng và tạo sự trẻ trung. Sợi spandex cũng có khả năng giữ dáng và không bị bai nhão, giúp quần jeans luôn như mới. Skinny jeans thường được làm từ vải spandex pha với cotton, polyester hay rayon.

Quần trượt tuyết

Sợi spandex giúp quần trượt tuyết có độ co giãn cao, ôm sát cơ thể, hỗ trợ cơ bắp và tăng hiệu suất trượt tuyết. Sợi spandex cũng có khả năng chống nước, chống gió và giữ ấm, bảo vệ cơ thể khỏi bị lạnh và ướt. Quần trượt tuyết thường được làm từ vải spandex pha với nylon, polyester hay polypropylene.

Các loại quần bó sát

Sợi spandex giúp các loại quần bó sát như quần legging, quần yoga, quần jegging, quần tregging… có độ co giãn tốt, ôm sát cơ thể, tôn dáng và tạo sự thoải mái. Sợi spandex cũng có khả năng thấm hút mồ hôi, thoát nhiệt và chống vi khuẩn, giữ cho cơ thể luôn khô ráo và sạch sẽ. Các loại quần bó sát thường được làm từ vải spandex pha với cotton, polyester, nylon hay rayon.

Trang phục cho vận động viên xe đạp, chèo thuyền

Sợi spandex giúp trang phục cho vận động viên xe đạp, chèo thuyền có độ co giãn cao, ôm sát cơ thể, giảm sự cản trở của không khí và tăng tốc độ. Sợi spandex cũng có khả năng thấm hút mồ hôi, thoát nhiệt và chống vi khuẩn, giữ cho cơ thể luôn khô ráo và sạch sẽ. Trang phục cho vận động viên xe đạp, chèo thuyền thường được làm từ vải spandex pha với polyester, nylon hay polypropylene.

Đó là một số ứng dụng của sợi spandex trong ngành dệt may. Sợi spandex là một loại sợi có nhiều ưu điểm và hạn chế, nên khi sử dụng và bảo quản, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không giặt vải spandex với nước nóng, nước tẩy hay xà phòng có chứa chất tẩy mạnh, vì sẽ làm hỏng sợi spandex và làm mất độ đàn hồi của vải.

  • Không phơi vải spandex dưới ánh nắng trực tiếp, vì sẽ làm phai màu và ố vàng vải.

  • Không sử dụng bàn ủi nóng để ủi vải spandex, vì sẽ làm biến dạng và chảy xệ vải.

Liên hệ

  • Liên hệ với chúng tôi trên:
  • Facebook
  • Youtube
  • Zalo

Công ty TNHH SXTMDV HARIFA - Chuyên sản xuất và kinh doanh các loại sợi xơ dài, xơ spandex chất lượng cao...