Tin tức

Tìm hiểu lịch sử ngành sợi dệt tại Việt Nam

11.05.2023

Sợi dệt là một ngành công nghiệp quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế của Việt Nam. Từ các loại sợi tự nhiên như tơ, lanh, đay, đến sợi tổng hợp như nhựa, sợi carbon, sợi thủy tinh, ngành sợi dệt đã trở thành một trong những ngành sản xuất chủ lực của đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử ngành sợi dệt tại Việt Nam.

Từ thời kỳ cổ đại, sợi dệt đã được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Trong các di chỉ khảo cổ ở Bắc Ninh và Nghệ An, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những vật dụng dùng để sản xuất sợi dệt từ hàng nghìn năm trước. Những loại sợi tự nhiên như tơ, lanh, đay, rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo.

Tuy nhiên, ngành sợi dệt chính thức tại Việt Nam được đánh dấu bởi sự thành lập của Trung tâm Sợi dệt Bốn Mùa vào năm 1957. Trung tâm được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh và là đơn vị sản xuất sợi dệt đầu tiên của Việt Nam. Trong những năm đầu, Trung tâm chỉ sản xuất các loại sợi bông và sợi lụa.

Từ những năm 1970, ngành sợi dệt ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn với sự hỗ trợ của Chính phủ. Các nhà máy sản xuất sợi và vải được xây dựng trên toàn quốc và sản xuất các loại sợi như bông, lụa, sợi tổng hợp, vải dệt kim, vải dệt thoi... Trong những năm 1990, ngành sợi dệt đã đạt đến đỉnh cao của phát triển, đóng góp một phần quan trọng trong xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, từ những năm 2000, ngành sợi dệt của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực. Nhiều nhà máy sản xuất sợi và vải đã phải đóng cửa hoặc giảm sản lượng. Trong những năm gần đây, ngành sợi dệt của Việt Nam đã bắt đầu phục hồi và phát triển trở lại. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, sản lượng sợi và vải của Việt Nam đã tăng trưởng 7,9% trong năm 2019 và đạt giá trị xuất khẩu lên tới hơn 32 tỷ USD trong năm 2020.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất và cạnh tranh trên thị trường quốc tế, ngành sợi dệt của Việt Nam đã chuyển đổi sang sử dụng công nghệ hiện đại hơn và tập trung vào sản xuất các loại sợi và vải cao cấp, có chất lượng và giá thành tốt. Ngoài ra, ngành sợi dệt cũng đang chú trọng vào việc phát triển nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng tăng.

Trong tương lai, ngành sợi dệt của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp trong ngành sợi dệt cần tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, sử dụng công nghệ tiên tiến hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất và phát triển của ngành sợi dệt Việt Nam.

Liên hệ

  • Liên hệ với chúng tôi trên:
  • Facebook
  • Youtube
  • Zalo

Công ty TNHH SXTMDV HARIFA - Chuyên sản xuất và kinh doanh các loại sợi xơ dài, xơ spandex chất lượng cao...