Tin tức

XUẤT KHẨU NGÀNH DỆT MAY NĂM 2024

13.03.2024

Ngành dệt may Việt Nam là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra thu nhập, việc làm và xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành dệt may cũng phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, cạnh tranh quốc tế và yêu cầu về tiêu chuẩn xanh. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã nỗ lực phục hồi, đổi mới và tìm kiếm cơ hội mới để phát triển bền vững.

Phục hồi đơn hàng và thị trường

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), ngành dệt may Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu 40,3 tỷ USD trong năm 2023, giảm 9,2% so với năm 2022, nhưng cao hơn mức dự báo là 35 tỷ USD. Đây là kết quả khả quan trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho ngành dệt may, như thiếu nguyên liệu, gián đoạn chuỗi cung ứng, giảm đơn hàng và thị trường.

Trong năm 2024, VITAS đặt mục tiêu toàn ngành đạt kim ngạch xuất khẩu 44 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã nỗ lực duy trì đơn hàng, tìm kiếm thị trường mới và tận dụng các hiệp định thương mại tự do. Theo VITAS, các thị trường xuất khẩu chính của ngành dệt may Việt Nam trong năm 2024 là Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ASEAN. Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may cũng đang mở rộng sang các thị trường mới như Canada, Australia, New Zealand, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và các nước Trung Đông.

Một trong những doanh nghiệp dệt may tiêu biểu trong việc phục hồi đơn hàng và thị trường là Công ty may mặc Dony. Chỉ trong tuần làm việc đầu tiên của năm 2024, Dony đã ký được 3 đơn hàng, tăng 100% so với cuối năm 2023. Các đơn hàng này đến từ các thị trường khó tính như Mỹ, Canada và EU, với các sản phẩm chủ lực là áo thun, áo sơ mi, quần jean và khẩu trang. Theo ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Dony, để giành được các đơn hàng này, Dony đã phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp may mặc khác trong và ngoài nước về chất lượng, giá cả và thời gian giao hàng. Dony cũng đã tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để tăng cường cạnh tranh và xuất khẩu.

Đổi mới công nghệ và sản xuất xanh

Ngoài việc phục hồi đơn hàng và thị trường, ngành dệt may Việt Nam cũng đang đối mặt với thách thức về công nghệ và tiêu chuẩn xanh. Trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm. Để làm được điều này, việc đầu tư vào công nghệ hiện đại, tự động hóa và số hóa là điều cần thiết. Theo VITAS, ngành dệt may Việt Nam đang hướng tới mục tiêu "Dệt 4.0 - Ngành dệt may trong cách mạng công nghiệp", nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý và kinh doanh bằng công nghệ.

Một ví dụ về việc đổi mới công nghệ trong ngành dệt may là Triển lãm quốc tế VTG, chủ đề "Dệt 4.0 - Ngành dệt may trong cách mạng công nghiệp", diễn ra từ 25-28/10/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Triển lãm VTG là sự kiện thường niên lớn nhất trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam, thu hút hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Triển lãm VTG năm nay tập trung giới thiệu các thiết bị, máy móc, vật tư và dịch vụ tiên tiến cho ngành dệt may, như máy cắt vải tự động, máy trải vải tự động, máy may công nghiệp, máy nhuộm và xử lý vải, phần mềm quản lý và thiết kế, v.v.. Triển lãm VTG cũng là cơ hội để các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cập nhật xu hướng, kinh nghiệm và hợp tác trong ngành.

Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam cũng đang chú trọng đến việc sản xuất xanh, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường xuất khẩu.

Phát triển thương hiệu và thị trường nội địa

Ngoài việc xuất khẩu, ngành dệt may Việt Nam cũng đang quan tâm đến việc phát triển thương hiệu và thị trường nội địa. Theo VITAS, nhu cầu tiêu dùng hàng dệt may trong nước đang tăng lên, đặc biệt là các sản phẩm cao cấp, thời trang và bền vững. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tạo dựng uy tín, chất lượng và sự khác biệt cho sản phẩm của mình.

 

Liên hệ

  • Liên hệ với chúng tôi trên:
  • Facebook
  • Youtube
  • Zalo

Công ty TNHH SXTMDV HARIFA - Chuyên sản xuất và kinh doanh các loại sợi xơ dài, xơ spandex chất lượng cao...